Ánh sáng trong thiết kế nội thấtThiết kế thi công nội thất là một công việc không hề dễ dàng, ngoài những thành phần chủ yếu là việc sắp xếp và lựa chọn vật dụng hợp lý thì yếu tố ánh sang cũng là điều cực kỳ quan trọng trong cho một ngôi nhà đẹp. Ánh sáng hợp lý vừa có thể tạo nên một không gian đẹp, dễ chịu cho người sử dụng lại có thể tiết kiệm điện năng cho mạng lưới quốc gia .

Sự kết hợp hoàn hảo giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo là điều mà mỗi một không gian đẹp luôn hướng tới. Điều này càng quan trọng hơn đối với việc thi công nội thất chung cư hay nội thất biệt thự

Các loại ánh sáng trong thiết kế nội thất

I. Nguồn sáng

Thiết kế nội thất khu đô thị cổ nhuế giá rẻ

Thiết kế thi công nội thất với nguồn sáng tự nhiên

+ Nguồn sáng tự nhiên
Nguồn sáng tự nhiên chính là loại nguồn sáng được phát ra từ môi trường thực thể trong tự nhiên như mặt trời, mặt trăng hay các vì sao…Nguồn ánh sáng tự nhiên được các nhà thiết kế áp dụng thông qua hệ thống cửa, giếng trời và ô ánh sáng…Mặc dù chúng ta không thể trực tiếp điều chỉnh được cường độ của loại ánh sáng này nhưng cũng có các phương pháp hỗ trợ như việc sử dụng những tấm gương hay kính màu,.. để lựa chọn màu sắc ánh sáng phù hợp trong trang trí thi công nội thất. Nguồn sáng tự nhiên có vai trò rất quan trọng trong việc thiết kế thi công nội thất và tạo nên được một không gian đẹp. Nó tạo nên “cái hồn” cho nội thất trong mỗi căn phòng thông qua việc tạo bóng đổ.

+ Nguồn sáng nhân tạo
Nguồn sáng nhân tạo bạn có thể hiểu là nguồn sáng do con người tạo ra như đèn điện, nến,.. Với nguồn sáng này chúng ta có thể dễ dàng điều chỉnh cường độ màu sắc, những vùng không gian cần sáng hoặc tối .
Dù là nguồn sáng tự nhiên hay nhân tạo thì đây là hai yếu tố không thể thiếu trong việc thiết kế thi công nội thất của mỗi công trình nhất là đối với thiết kế phòng khách và phòng ngủ.

II. Ánh sáng

Ánh sáng trực tiếp: Là loại ánh sáng đi thẳng từ nguồn sáng đến đến với các vật thể cần được chiếu sáng, ánh sáng đi qua những ô cửa kính trong suốt cũng được coi là nguồn ánh sáng trực tiếp. Ánh sáng trực tiếp có cường độ mạnh nên hiệu quả chiếu sáng cao tạo nên những bóng đổ rõ và sắc nét những yếu tố này lại gây ra cảm giác không thoải mái cho người sử dụng. Do đó khi thiết kế nội thất chúng ta cần để ý và tránh điều đó.

Ánh sáng gián tiếp: hay chính là ánh sáng bị phân tán (khuếch tán). Ánh sáng này được khuếch tán qua một môi trường trung gian khác như đám mây, rèm cửa, tường nhà…Một loại khác của ánh sáng gián tiếp đó là ánh sáng phản chiếu, ánh sáng này sẽ được phản chiếu thông qua một hay nhiều bề mặt nên cường độ chiếu sáng yếu, dịu nhẹ tạo cảm giác dễ chịu cho người dùng.

Phân loại hướng chiếu của ánh sáng

– Từ trên xuống: Ánh sáng này luôn được đặt thiết bị chiếu từ phía trên xuống dưới với góc nghiêng từ 40-60 độ so với mặt phẳng ngang.
– Từ dưới lên: Ánh sáng được chiếu từ dưới lên thường tạo ra những không gian đặc biệt ấn tượng nhất là khi sử dụng tại phía dưới chân cầu thang.
– Kết hợp: Được kết hợp hai dạng chiếu sáng trên, có tác dụng “tô vẽ” hình thể của không gian kiến trúc dưới nhiều chiều.

bình luận bài viết

  Liên kết :liền kề the manor central park | vệ sinh công nghiệp | In hộp giấy giá rẻ | rivera park hà nội | Nội thất quán cafe | hồ cá koi | nhật | áo ghế | tấm nhựa lấy sáng