Học hỏi kinh nghiệm làm nhà của người dân tộc MườngNgoài dân tộc Kinh, người Mường là dân tộc có số người đông thứ hai. Sống rải rác khắp các tỉnh miền núi vùi Bắc Bộ, Người Mường sở hữu những văn hóa độc đáo không thể tìm thấy ở bất cứ đâu. Những văn hóa đó còn được giữ lại cho đến tận bây giờ và trở thành một di sản của nhân loại. Việc bảo tồn văn hóa này đang được nhà nước chú trọng.

Nhà của người Mường vẫn còn giữ được qua rất nhiều thế kỉ, nó bền, chắc, đẹp, và rất khoa học trong các thiết kế nội thất. Chúng ta hãy cùng học hỏi kinh nghiệm xây nhà của người Mường để áp dụng vào các công trình hiện đại trong thành phố.

Nhà sàn của người Mường thường phân ra ba mặt bằng khác nhau: Mặt trên cùng là gác có nhiệm vụ đựng lương thực, đồ dùng gia đình; sàn nhà là nơi sinh hoạt nghỉ ngơi; còn gầm sàn nhà được dùng để các dụng cụ sản xuất như cày, cuốc, đồng thời nhốt gia súc, gia cầm. Mỗi nhà có thể bày biện, trang trí khác nhau nhưng cấu trúc cơ bản về gian, buồng giống nhau. Người Mường rất thận trọng trong chọn phong thủy đặc biệt là hướng nhà. Họ quan niệm làm nhà đúng hướng sẽ đem lại tài lộc, may mắn đến cho gia đình và theo quan niệm của người Mường, làm nhà không được ngược hướng với đồi núi. Thường, việc chon hướng nhà được tổ chức thành nghi lễ và do những thầy cúng, ông mo thực hiện. Những thầy cúng, ông mo chọn hướng nhà sao cho hợp với gia chủ (thường là nam giới, là người lớn tuổi và trụ cột trong gia đình).

Vật liệu chính cơ bản được bà con sử dụng để dựng nhà sàn là gỗ, thường là các loại gỗ trai, chò chỉ, nghiến, sến, táu, dổi, de, đinh, lá, các loại gỗ này rất bền chắc, lại mang gias trị thẩm mỹ cao…Ngoài gỗ để làm các chi tiết chính, nhà sàn của người Mường cần sử dụng các loại tre, bương, hóp để làm đòn tay, đan vách… Cột nhà làm bằng gỗ tròn hoặc vuông nhưng phổ biến là tròn; chân cột thường được chôn xuống đất nhưng cũng có nơi dùng các hòn đá tảng để kê. Vì chân cột nhà sàn thường được chôn sâu xuống đất từ 80cm – 1m nên phải làm cột bằng thứ gỗ không bị mối ăn, không mục, không mọt.

Học hỏi kinh nghiệm làm nhà của người dân tộc Mường

Trong tín ngưỡng dân gian của người Mường,  con rùa được coi là vật linh thiêng, biểu tượng của sống lâu, của trường cửu. Do vậy, nhà ở của người Mường, về hình dáng mô phỏng theo hình con “rùa”: nhà có 4 chân, 4 cột mái, mái sườn là mái nhà, xương sống là đòn nóc, đầu là cửa chạn. Dáng vẻ bề ngoài, nhà có 4 mái, 2 mái trước có hình thang cân, hai mái đầu hồi có hình tam giác cân.Về kết cấu, nhà sàn truyền thống có 2 vì kèo, 4 cột cái, 8 cột con, giữa 2 đầu cột nối với nhau gọi là quết (xà ngang). Có noon tay nối các vì kèo với nhau, trên các đòn tay có các hàng rui nối từ nóc nhà xuống tận mái hiên, trên rui có các hàng mè nằm vuông góc với rui. Trên cùng gác trên đầu các vì kèo (nóc nhà) là đòn nóc hay còn gọi là đòn dông.

Một ngôi nhà sàn thường được chia thành các gian, nhà càng nhiều gian chứng tỏ gia đình đó càng khá giả. Mỗi gian bày biện những đồ vật khác nhau, có những ý nghĩa nhất định. Gian thứ nhất sử dụng để tiếp đón khách và treo những đồ vật linh thiêng trong nhà như: cồng chiêng, các loại trống, cung nỏ và có khi là các loại sừng trâu, sừng bò hay sừng tê giác hay treo các mũi tên…, tiếp đến ở gian thứ giữa là nơi để cho đàn ông, con trai trong nhà ngủ và là nơi để thóc lúa, các tài sản như tủ, hòm. Còn gian thứ ba là nơi bày biện, chuẩn bị mâm cơm, nơi để chăn màn, quần áo của cả nhà và là nơi của những người phụ nữ, trẻ em

Học hỏi kinh nghiệm làm nhà của người dân tộc Mường

Qua những hiểu biết trên về cách làm nhà cũng như trang trí. Chúng ta có thể học hỏi và áp dụng trực tiếp vào các công trinh lớn như thi công nhà biệt thự hay thiết kế nội thất chung cư

bình luận bài viết

  Liên kết :liền kề the manor central park | vệ sinh công nghiệp | In hộp giấy giá rẻ | rivera park hà nội | Nội thất quán cafe | hồ cá koi | nhật | áo ghế | tấm nhựa lấy sáng